Heaven of manga-anime cùng hoà nhịp đam mê

Show you what You wanna see
 
Trang ChínhTrang Chính  H-mangaH-manga  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 ~♥~ Nihonshu (日本酒 | Rượu Nhật Bản) ~♥~

Go down 
Tác giảThông điệp
ღ Crystal ღ
Pawn
avatar

Tổng số bài gửi : 80
Join date : 18/04/2009
Age : 26
Đến từ : ♥ Trong tim những ai cần tớ ♥

Bài gửiTiêu đề: ~♥~ Nihonshu (日本酒 | Rượu Nhật Bản) ~♥~   Mon Apr 20, 2009 7:01 pm

Sake theo cách hiểu phổ biến trên thế giới là một
thứ rượu nhẹ truyền thống nấu từ gạo qua nhiều công đoạn lên men mà
người Nhật gọi là Nihonshu (日本酒 | Rượu Nhật Bản) hoặc Luật Thuế Rượu
của Nhật Bản gọi là Seishu. Thêm nữa, người nước ngoài khi nói về sake
thường hàm ý thứ Nihonshu nguyên chất. Trong khi đó, người Nhật có thể
pha nhiều thứ vào Nihonshu như đường, gừng hay ngâm một số thứ hoa quả
vào Nihonshu. Trong các thứ rượu ở Nhật Bản, chỉ có Nihonshu và các
loại Nihonshu pha hay ngâm khác mới uống cả lúc nguội lẫn lúc nóng.

Sake trong tiếng Nhật được viết bằng kanji là 酒 (phiên âm Hán-Việt:
tửu). Nó được phát âm trong tiếng Nhật giống như sa-kê trong tiếng
Việt. Do sake đã trở nên nổi tiếng trên thế giới, từ sake được đưa vào
từ điển tiếng Anh, nhưng phát âm trong tiếng Anh giống như xa-ki. Thực
ra sake trong tiếng Nhật nghĩa là rượu nói chung, bất kể là rượu nặng
hay nhẹ, là vang, wishky hay gin.

Thùng sake tại Đền Itsukushima.

Lịch sử của Sake

Người ta chưa thể xác định được con người trên quần đảo Nhật Bản dùng
gạo để nấu rượu từ khi nào, song chắc chắn sớm nhất cũng phải từ lúc
người ta đã canh tác lúa nước ổn định và có thể thu hoạch lúa đủ nhiều
để dùng cho các mục đích khác ngoài lương thực. Có thuyết cho rằng,
phương pháp nấu rượu đã được mang từ vùng lưu vực sông Dương Tử tới
Nhật Bản cùng lúc với việc truyền bá phương pháp canh tác lúa nước. Nói
chung, có rất nhiều thuyết về nguồn gốc của Sake, nhưng không có thuyết
nào nhận được nhiều ủng hộ ở Nhật Bản.

Tài liệu sớm nhất đề cập đến việc ở Nhật Bản có rượu là Đông Di Truyện
của Trung Quốc viết vào thời Tam quốc. Trong tài liệu này có mục viết
về Oa nhân (cách gọi của người Trung đối với người Nhật) kể rằng người
Nhật ham rượu, có phong tục uống rượu rồi nhảy múa ca hát. Tuy nhiên,
cụ thể rượu này làm từ nguyên liệu gì thì không thấy nói tới. Phương
pháp nấu rượu cũng không nói rõ.

Thứ rượu nấu từ gạo lần đầu tiên được đề cập trong tài liệu của Nhật
Bản là Kuchikami no sake và Kabi no sake. "Ghi chép về Phong thổ xứ
Oosumi" (năm 713 hoặc muộn hơn) nhắc tới việc dân làng có phong tục
dùng gạo và nước ủ hơn một đêm cho đến khi thấy có mùi rượu thì đem ra
uống. Dân làng gọi thứ đó là Kuchikami no sake.

"Ghi chép về Phong thổ xứ Harima" (khoảng năm 716) có ghi chép về cách
nấu một thứ rượu gọi là Kabi khá giống với phương pháp nấu sake ngày
nay. Seishu, thứ gần như sake và hiện nay vẫn được Luật Thuế Rượu của
Nhật Bản coi là bao gồm cả Nihonshu (sake) cũng được nhắc đến lần đầu
trong tài liệu này. Các kỹ thuật nấu sake thời kỳ Heian được thể hiện
tập trung qua cách nấu rượu Hadaisen, một "nhãn hiệu" nổi tiếng trong
loại rượu Sōboshu được nấu tại các chùa. Hadaisen được coi là thứ
seishu đầu tiên và cũng là thứ sake đầu tiên.

Thưởng thức sake




Ba loại cốc để uống sake

Sake có thể uống khi nguội, khi ấm hoặc nóng tùy theo mùa và theo loại
sake. Thường thì khi mùa Đông, người ta hay uống sake nóng.

Thời nay, khi sake được sản xuất hàng loạt kiểu công nghiệp và người ta
có thể mua sake từ các siêu thị, thì sake thường được đựng trong các
chai thủy tinh dung tích 0,5 lít hay 1,7 lít. Sake cũng có thể được
chứa trong các bình gốm và bình hộp bằng giấy. Ở các chùa, đền và nhiều
quán rượu truyền thống ở Nhật Bản, sake được chứa trong các thùng to.

Để hâm nóng sake, người ta chuyển sake sang chứa trong các chai bằng gốm, rồi ngâm chai trong nước sôi.



hén
uống sake có nhiều loại. Khi uống sake theo cách tương đối trang trọng
và mang tính truyền thống, người Nhật có thể dùng một cái đĩa nhỏ và
nông gọi là sakazuki, hoặc một chiếc chén nhỏ không có quai gọi là
ochoko. Trang trọng hơn nữa và đậm nét truyền thống hơn nữa, người Nhật
dùng cốc bằng gỗ gọi là masu. Masu thường có hình dạng như một chiếc
hộp, hình vuông, có thể phủ sơn hoặc không. Ở gia đình và ở nước ngoài,
sake có thể uống bằng ly thủy tinh.

Các loại rượu truyền thống khác của Nhật Bản

Từ "sake" cũng có thể chỉ các loại đồ uống khác ở các vùng khác nhau của Nhật Bản:
Ở vùng Kyūshū, sake thường để chỉ một loại nước uống được chưng cất
shōchū khoai lang (imo-jōchū 芋焼酎). Shōchū là một loại rượu mạnh được
chưng cất được nấu bằng kōji-kin (麹 hay 糀), Aspergillus kawachii.
Ở Okinawa, sake chỉ hoặc là shōchū làm từ mía đường, hay awamori (泡盛), hay kūsu (古酒, có nghĩa "cổ tửu").


















Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
Sakura_104
Rook
avatar

Tổng số bài gửi : 320
Join date : 18/04/2009
Age : 25
Đến từ : Hà Nội

Bài gửiTiêu đề: Re: ~♥~ Nihonshu (日本酒 | Rượu Nhật Bản) ~♥~   Tue Apr 21, 2009 3:14 am

Có rượu sake nổi tiếng mừ k býk mùi vị nó ra sao Sad
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://360.yahoo.com/baby_lolem104
 
~♥~ Nihonshu (日本酒 | Rượu Nhật Bản) ~♥~
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Heaven of manga-anime cùng hoà nhịp đam mê :: M & A :: Thư viện :: Văn hoá Nhật-
Chuyển đến