Heaven of manga-anime cùng hoà nhịp đam mê

Show you what You wanna see
 
Trang ChínhTrang Chính  H-mangaH-manga  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Thành viênThành viên  NhómNhóm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  

Share | 
 

 ~♥~ Nattou - Một trong những món ăn "quốc hồn quốc tuý" của Nhật Bản ~♥~

Go down 
Tác giảThông điệp
ღ Crystal ღ
Pawn
avatar

Tổng số bài gửi : 80
Join date : 18/04/2009
Age : 26
Đến từ : ♥ Trong tim những ai cần tớ ♥

Bài gửiTiêu đề: ~♥~ Nattou - Một trong những món ăn "quốc hồn quốc tuý" của Nhật Bản ~♥~   Wed Apr 22, 2009 6:54 pm

Nattou




Khi nói về món ăn Việt Nam thì người ta nghĩ ngay đến Phở. Còn khi nói
về món ăn Nhật Bản thì nhiều người hình dung đó là Sushi hoặc Sukiyaki.
Nhưng thực sự những món ăn này xét về mặt lịch sử thì không thể nói đó
là đại biểu của hai nước.

Món Phở chỉ ra đời trong khoảng trăm năm trở lại đây. Và theo ý tôi thì
món ăn “quốc hồn quốc túy” của nước Việt chính là hai món xuất phát từ
nhà chùa : chao và tương làm từ đậu nành. Có thể nói đây là hai món ăn
chính đã đồng hành cùng với dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đến nay,dĩ
nhiên là ngày nay thì những người trẻ tuổi ít có cơ hội thấy hay thưởng
thức chúng.

Cũng vậy, Sukiyaki chỉ mới bắt đầu xuất hiện ở Nhật vào thời Minh Trị
khi người ta bắt chước người Tây Phương ăn thịt bò. Một trong những
linh hồn của món ăn Nhật có từ hàng trăm,nếu không nói là hàng ngàn năm
nay và mang nhiều tính bình dân,đó chính là Nattou.

Theo tôi thì một trong những cái thú nhất của cuộc nhân sinh chính là
buổi sáng được ngồi bên bàn ăn với một chén cơn trắng nóng hổi trộn với
Nattou và Shoyu,bên cạnh là một chén canh Miso. Ăn Nattou là bạn ăn
luôn cả biết bao nhiêu cái tinh túy trong trời đất,ăn Nattou dường như
con người trở nên hài hòa với vũ trụ hơn,khỏe mạnh hơn,tâm hồn trong
sáng hơn. Những trải nghiệm này để bạn tự cảm nhận…


Nattou là một món ăn truyền thống của dân tộc Nhật làm từ đậu nành lên
men và thường được dùng trong buổi ăn sáng. Đây là một nguồn cung cấp
đạm dồi dào cùng với súp Miso làm từ đậu nành từ thời phong kiến ở
Nhật. Nattou có một mùi vị và vẻ ngoài rất đặc trưng và khá phổ biến ở
miền Đông nước Nhật. Những người lần đầu mới mở hộp Nattou ra sẽ có
những phản ứng rất khác nhau vì cái mùi nồng của nó, có thể sánh với
phó mát hạng nặng ở Châu Âu hay nước mắm, mắm tôm của Việt Nam. Nattou
rất nhớt, ẩm và trên bề mặt phủ những sợt tơ như tơ nhện. Nattou khá
nặng mùi do đó người ngoại quốc lần đầu tiên ăn Nattou hoặc sẽ thích nó
luôn hoặc là ghét nó. Tôi đã chứng kiến cảnh người Việt Nam vào quán ăn
gọi món Nattou (nghe tên lạ quá ^^) ra và không thể ăn được. Nattou
thường được dùng trong bữa ăn sáng với cơm và một số thành phần khác
như một chút hành ngò, một chút mù tạt, củ cải trắng (daikon) xay thành
bột, trứng và tất nhiên không thể thiếu nước tương Shoyu. Theo tôi thì
bạn có thể ăn cơm với Nattou mà không cần đến hành hay mù tạt, nhưng có
một thứ luôn cần là Shoyu. Chỉ khi được trộn với shoyu thì mùi đậu nành
lên men mới trở nên ngậy hơn và ngon hơn. Ở miền Bắc nước Nhật thì
người ta còn trộn Nattou với đường.


Có thể nói 20% dân số Việt Nam ghét ăn món chao làm từ đậu hũ lên men.
Và cũng chừng ấy người ở Nhật ghét món Nattou vì nó nhớt và cái mùi đặc
trưng của nó. Rất khó ăn. Nhưng ai đã ăn được thì không thể bỏ nó được.
Đặc biệt những người miền Tây như dân Osaka, Kobe thì không ưa Nattou
trong khi người miền Đông như Tokyo và miền Bắc Hokkaido thì rất chuộng
Nattou. Ở Nhật Nattou cũng được dùng chung với những món khác như
Nattou sushi, Nattou nướng, cho vào trong súp miso, ăn chung với sà
lách hay trong món bánh xèo Okonomiyaki và cả món spaghetti nữa. Nattou
được làm khô thì ít nhớt hơn và mùi cũng nhẹ hẳn đi và có thể dùng như
một món tráng miệng giàu dinh dưỡng. Ngoài ra cũng có món nattou làm
kem nữa. Sự cảm nhận của nhiều người về Nattou rất khác nhau, có người
thấy nó rất mạnh mùi và chỉ dùng một ít để làm dậy mùi thức ăn và ăn
chung với mì, cơm. Có người lại thấy nó nhạc nhẽo và chẳng có gì đặc
biệt. Có người thì ghét nó đến nỗi ghét luôn cả người ăn nó!!



Về điểm này thì Nattou cũng tương đồng với món phó mát xanh ở Pháp, món
Haggis ở Tô Cách Lan, món Lutefisk ở Na Uy và Marmite ở Anh. Những thức
ăn lên men luôn gây nhiều phản ứng khác nhau ở nhiều người.

Mỗi năm ở Nhật người ta tiêu thụ khoảng 50.000 tấn Nattou. Để làm
Nattou người ta chọn hạt đậu nhành nhỏ để quá trình lên men dễ dàng
hơn.



Đậu nành được rửa rồi ngâm trong nước khoảng 12~24 tiếng và quá trình
này sẽ làm tăng kích thước của hạt đậu. Sau đó đậu nành được đem đi hấp
khoảng 6 tiếng, có thể dùng nồi áp suất để giảm bớt thời gian. Đậu nành
được trộn với một dung dịch đặc biệt gồm muối, đường, men và một loại
vi khuẩn Nattou, được gọi là Nattou kinase. Những nhà sản xuất khác
nhau có thể sẽ thêm bớt những thành phần khác nhau để tạo nên hương vị
đặc trưng. Và kể từ lúc này thì người ta sẽ phải rất cẩn thận, tránh
không cho vi khuẩn có hại xâm nhập. Điểm này thì hoàn toàn tương đồng
với cách làm tương của người Việt. Tương ngon hay không phụ thuộc vào
loại vi khuẩn được cấy vào đậu. Quá trình này người xưa có vẻ như không
kiểm soát đựơc và phụ thuộc vào may rủi vì vi khuẩn có rất nhiều trong
không khí. Theo những người có kinh nghiệm làm tương thì nếu thấy đậu
nảy mốc màu vàng thì là loại tương hảo hạng, còn mốc màu đen là tương
xấu nhất. Ngoài ra còn có nhiều loại vi khuẩn khác cho ra màu sắc của
tương khác nhau và chất lượng cũng phụ thuộc vào đó.

Hỗn hợp đậu nành và men được ủ ở 40 độ C trong hơn một ngày, sau đó nó
được làm lạnh và cho vào tủ lạnh chừng một tuần để Nattou sản sinh ra
những sợi nhớt. Trong quá trình ủ lạnh thì vi khuẩn trong đậu bắt đầu
sản sinh bào tử và tạo thành chuỗi acid amino. Ngày xưa thì người ta
đựng đậu nành đã hấp trong những cái giỏ bằng rơm rạ, đây là nguồn cung
cấp vi khuẩn Nattou tự nhiên. Rồi Nattou được hình thành khi gặp điều
kiện nhiệt độ thuận lợi như trong lòng đất hay gần ngọn lửa.
Ngày nay người ta sản xuất Nattou hàng loạt và đựng trong những hộp
nhựa và thường bán kèm với một gói nhỏ nước chấm Shoyu và mù tạt vàng,
có khi có cả tía tô. Bạn có thể mua Nattou nhập từ Nhật ở các cửa hàng
thực phẩm Nhật trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1 thành phố SG với giá
khoảng 3~5 USD cho một hộp Nattou.

Thường thì Nattou nhập luôn được làm đông và cần phải rã đông trước khi
dùng. Với cái giá bình dân hơn, ông Eda Kaname định cư trên đường Lê
Thánh Tôn bán một hộp Nattou nhỏ với giá 5.5000 đồng. Ông lập gia đình
ở Việt Nam và chuyên làm Nattou theo phương pháp cổ truyền và là nhà
cung cấp Nattou chính cho các quán ăn Nhật ở Sài Gòn. Ở Nhật thì
Kumamoto và thành phố Mito là hai nơi nổi tiếng về chất lượng Nattou.
Các quán ăn trên đường Bùi Viện cũng bán cơm phần với Nattou với giá
rẻ, khoảng 30.000 đồng/ phần có kèm một chén súp Miso.






Được sửa bởi ღ Crystal ღ ngày Wed Apr 22, 2009 6:55 pm; sửa lần 2.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
ღ Crystal ღ
Pawn
avatar

Tổng số bài gửi : 80
Join date : 18/04/2009
Age : 26
Đến từ : ♥ Trong tim những ai cần tớ ♥

Bài gửiTiêu đề: Re: ~♥~ Nattou - Một trong những món ăn "quốc hồn quốc tuý" của Nhật Bản ~♥~   Wed Apr 22, 2009 6:54 pm

Về mặt lịch sử, không ai biết chính xác khi nào Nattou ra đời. Nhưng
những nguyên liệu và thành phần cần cho Nattou như đậu nành, men trong
rơm rạ thì chẳng lạ gì ở Nhật từ ngàn xưa. Do đó có thể là từ thời cổ
như thời Jomon (khoảng năm 10.000 cho tới 300 trước CN) người ta đã
biết cách làm Nattou và cũng có thể là nhiều người độc lập với nhau đã
cùng tìm ra cách làm Nattou. Một thuyết khác và chiếm ưu thế nói rằng
tướng Minamoto Yoshiie trong trận chiến vào những năm 1083 ở miền Đông
Bắc đã phát hiện ra Nattou. Một ngày nọ thì doanh trại của Yoshiie bất
ngờ bị quân địch tập kích trong khi binh sĩ đang nấu đậu nành làm thức
ăn cho ngựa. Trong cơn hỗn loạn thì người ta đã vội vàng cho đậu nành
đang nấu dở vào những cái túi rơm và không mở trong suốt mấy ngày liền.
Khi mở ra thì đậu đã lên men và sinh mùi kỳ lạ. Một người lính ăn thử
thấy rất ngon mới trình lên tướng Yoshiie và vị tướng cũng bị cái mùi
vị kỳ lạ kia quyến rũ. Một nguồn khác nói Nattou được làm trong thời
Edo (1603~1867) và cách chế biến được thay đổi nhiều trong thời Taisho
(1912~1926) khi những nhà nghiên cứu tìm được cách chiết xuất vi khuẩn
Nattou kinase mà không cần đến rơm. Phát hiện này đã đơn giản hóa quá
trình sản xuất Nattou và đạt hiệu quả cao hơn và ngành sản xuẩt món ăn
này đã thay đổi nhiều từ đó.

Người ta nói Nattou rất tốt cho sức khỏe dựa vào những nghiên cứu về
mặt y khoa. Trong Nattou có chứa một thành phần gọi là Pyrazine chẳng
những tạo nên cái mùi đặc trưng của nó mà còn ngăn chặn xơ vữa động
mạch. Men Nattou Kinase còn giúp ngăn ngừa việc tụ huyết, đau tim, tắc
mạch và những bệnh về phổi. Người ta cũng chiết xuất thành phần của
Nattou kinase để chế biến thực phẩm cho người ăn kiêng. Nattou còn chứa
nhiều Vitamin K liên quan tới việc nhóm calcium tạo thành xương.
Vitamin K1 có nhiều trong tảo biển, gan và một số thảo dược trong khi
vitamin K2 có nhiều trong những thực phẩm lên men như phó mát, miso và
Nattou. Cứ 100 g Nattou cung cấp 870 microgram vitamin K2. Ngoài ra nó
còn chứa nhiều thành phần hóa học ngăn ngừa ung thư như Daidzein,
Genistein, Infrabin, … Một vài nguồn còn nói ăn Nattou sẽ làm giảm
lượng cholesterol trong cơ thể. Người ta cũng nói rằng Nattou có công
dụng như thuốc kháng sinh và quân đội Nhật đã dùng Nattou như thuốc trị
bệnh lỵ trong chiến tranh Thế Giới II. Nattou còn giúp cải thiện tiêu
hóa, chống lão hóa và béo phì. Người ta cũng dùng Nattou làm thức ăn
cho chó mèo và nó cải thiện sức khỏe của vật nuôi đáng kể.

Nattou là một món ăn độc đáo của người Nhật, và cũng là của Thế Giới
làm từ đậu nành lên men. Người ta đánh giá chất lượng Nattou qua độ dài
của sợi nhớt. Nếu khi lấy đũa gắp một miếng lên khỏi chén mà sợi nhớt
càng dài thì nattou càng ngon. Đây là món ăn nhiều dinh dưỡng, dễ làm,
không đắt tiền mà mọi người có thể làm tại nhà, và không cần phải chế
biến thêm khi dùng. Tương tự với Nattou thì trên Thế Giới cũng có những
món làm từ đậu nành lên men như tương, chao của Việt Nam, tan-shih hay
kan-shih (đậu hũ không muối) của Trung Hoa, Joenkuk-jang và Damsue-jang
của Đại Hàn, thuanoa ở Thái Lan, Kinema ở Nepal và Sereh ở Bali. Nhưng
chỉ có tại Nhật thì người ta mới sử dụng rộng rãi hình thức lên men của
đậu nành này.


Tham khảo thêm về Nattou:

Nattou là cách đọc Nhật của hai chữ Hán, nếu đọc theo âm Hán Việt thì
là “Nạp đậu” , nghĩa là đậu cúng dường, đậu dâng người trên. Và cái tên
Nattou có lẽ có nguồn gốc từ đền chùa. Từ Nattou lần đầu tiên xuất hiện
trong tài liệu Honcho Shokkan (1695) và nó là biến âm của chữ “Nassho”.
Nassho là từ chỉ nhà bếp của các Thiền Viện tại Nhật. Rồi sau đó Nattou
được dùng để phân biệt hai loại khác nhau là Hama Nattou (chúng ta gọi
là bánh đậu nành) và itohiki nattou (nattou có sợi) . Từ Itohiki Nattou
có lẽ xuất hiện vào giữa thế kỷ 13 và 16. Nattou là một trong số ít sản
phẩm làm từ đậu nành mà được gọi tên như đúng tên trong quốc tịch của
nó mà không được “dịch” trong các ngôn ngữ Châu Âu. Có lẽ vì ở trời Âu
không hề có một thứ tương đồng để “dịch” .Từ này lần đầu xuất hiện
trong tài liệu tiếng Đức vào năm 1894 và tiếng Anh năm 1897. Cả hai đều
được nhà nghiên cứu Nhật Bản Yabe viết và được sửu dụng như danh từ đơn.

Tuy không ai biết đích xác Nattou xuất hiện khi nào nhưng có năm thuyết
chính. Thuyết được nhiều người tin nhất là vào thời Heian, tướng
Hachiman Taro Yoshiie còn gọi là Minamoto Yoshiie trong cuộc chiến
Gosannen năm 1083 như kể trên. Thuyết thứ hai nói Nattou có gốc từ món
Tan-shih làm từ đậu nành ở Trung Hoa 2000 năm trước rồi được truyền
sang Nhật do một vị tu sĩ Phật Giáo mù và phát triển thành Nattou.
Thuyết thứ ba nói rằng Nattou xuất hiện thời Yayoi ( khoảng năm 300
trước CN ~ 200 sau CN) , thời có nhiều thay đổi trong nông nghiệp và
những thành phần để làm Nattou đều có sẵn trong tự nhiên. Trong những
căn nhà Tateana thời yayoi thì thức ăn được nấu chín trên cái lò kamado
ngay giữa nhà, và ngày xưa thì ở đâu cũng thấy rơm rạ. Người Nhật dùng
nó để lợp nhà, đan thảm tatami, làm những linh cụ trong đền thờ, … Và
có lẽ một cọng rơm đã rơi vào nồi đậu nành nấu chín mà chưa kịp đậu nắp
hay một hạt đậu đã rơi xuống tấm thảm rơm và hôm sau thì Nattou được
hình thành. Nhà nghiên cứu lịch sử Nattou Ota Teruo thì tin rằng khi
người ta dâng đậu nấu lên thần linh trong ngôi đền Shinto thì ngẫu
nhiên một cọng rơm trong sợi dây shimenawa (sợi dây bện bằng rơm biểu
hiện sự ngăn cách giữa thế giới trần tục và thần linh) đã rơi vào chén
đậu. Do đó món ăn này mới có tên là “nạp đậu”. Thuyết thứ tư nói nguồn
gốc của Nattou là món Hikiwari, đậu chẻ đôi ở những tỉnh miền bắc như
Akita, Aomori. Ngày xưa người ta thường chẻ đậu làm đôi để tiết kiệm
thời gian nấu và nhiên liệu. Thuyết thứ năm có liên quan đến Thái Tử
Shotoku (mà nhiều người VN biết dưới cái tên Thánh Đức), một nhà quý
tộc hiền triết có cống hiến rất lớn trong việc đem Phật Giáo vào Nhật
và là danh nhân văn hóa nước Nhật. Một hôm trên đường qua thung lũng
Omi, Thái Tử nghĩ lại ngôi làng Warado, một vùng nổi tiếng về đậu nành.
Thái Tử cho ngựa ăn bằng món đậu nấu dở, gói trong rơm và treo lên cành
cây. Hôm sau thì đậu trở thành Nattou và ngài rất thích mùi vị của nó.
Và từ đó dân làng sản xuất nhiều Nattou và đổi tên làng thành Warazuto
Mura (làng gói rơm) . Nhưng Ota Teruo cũng đề ra giả thuyết Thái Tử đã
học cách làm đậu lên men từ một người bạn thân, Keiji, một nhà sư Phật
Giáo người Triều Tiên.

Tuy khác nhau nhưng tất cả các thuyết về Nattou đều chung một điểm là : nó xuất hiện ở vùng Đông Bắc nước Nhật !!
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
~♥~ Nattou - Một trong những món ăn "quốc hồn quốc tuý" của Nhật Bản ~♥~
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» MƠ TRONG MƠ
» Người trong mộng
» Từ "khát" trong tiếng Anh nghĩa là gì?
» Pics các cặp trong DC
» Ý nghĩa ngày sinh trong 12 tháng theo các loài hoa

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Heaven of manga-anime cùng hoà nhịp đam mê :: M & A :: Thư viện :: Văn hoá Nhật-
Chuyển đến